Eastern
Dấu hiệu nhận biết các loại dịch bệnh ở gà và cách phòng tránh
Miền Bắc

Dấu hiệu nhận biết các loại dịch bệnh ở gà và cách phòng tránh

01/03/2024

Trong chăn nuôi gà, việc nhận biết và phòng tránh các dịch bệnh là vô cùng quan trọng để bảo vệ đàn gà và đảm bảo sản xuất lợi nhuận. Dấu hiệu nhận biết sớm giúp nhanh chóng xác định vấn đề và áp đặt biện pháp phòng tránh kịp thời. Bài viết này Fago sẽ điểm qua những dấu hiệu đặc trưng của các loại dịch bệnh phổ biến ở gà cùng những biện pháp phòng tránh hiệu quả để giữ cho đàn gà khỏe mạnh và tăng cường năng suất sản xuất.

Bệnh coryza – Bệnh sổ mũi truyền nhiễm

Bệnh coryza - Bệnh sổ mũi truyền nhiễm trên gà do vi khuẩn Haemophilus paragallinarum (hay Avibacterium paragallinarum) gây ra. Bệnh coryza gây ra sự suy hô hấp cho gà. Không chỉ phổ biến ở Việt Nam, bệnh này còn gây tổn hại lớn đến nền chăn nuôi thế giới. Biểu hiện dễ nhận thấy nhất là hiện tượng chảy nước mũi, sưng phù mặt, khó thở.Điều này dẫn đến biểu hiện gà ủ rũ, kém ăn, sản lượng trứng giảm.

Phương pháp phòng tránh:

 • Xây dựng chuồng trại kín gió, tránh mưa dột, ẩm thấp
 • Phun thuốc sát trùng đều đặn 2-3 lần/tháng
 • Bổ sung dinh dưỡng để tăng sức đề kháng

Cách điều trị bệnh:

 • Nếu thấy gà có những biểu hiện của bệnh coryza, người chăn nuôi nên lập tức cách ly gà bệnh. Các cán bộ y tế địa phương sẽ có trách nhiệm tiêm kháng sinh và kiểm tra tổng thể sức khỏe đàn gà. Các kháng sinh được sử dụng là Moxcolis, Amoxy, Nexymix.

 Bệnh ORT – Bệnh nhiễm trùng đường hô hấp

Bệnh ORT gây nguy hiểm tới hệ hô hấp của gà do vi khuẩn Ornithobacterium rhinotracheale gây ra. Đây là một trong các bệnh thường gặp ở gà gây tỷ lệ chết cao. Gà bệnh có các triệu chứng như hắt hơi, khó thở, sốt cao, còi cọc, giảm trứng,…

Phương pháp phòng tránh:

 • Giữ vệ sinh chuồng trại bằng Nano Bạc trong chăn nuôi.
 • Đảm bảo độ thông thoáng và thay lớp trấu lót thường xuyên để tránh ẩm mốc
 • Tăng cường dinh dưỡng và các chất trợ sức hữu cơ như Megacid L, Megacid L+

Cách điều trị:

 • Bệnh ORT xuất hiện rất nhiều vào các mùa mưa. Việc sử dụng kháng sinh gặp nhiều khó khăn. Một phần nguyên nhân là do sự kháng kháng sinh trong chăn nuôi. Vì thế trước khi cho gà uống kháng sinh, nông dân nên hạ sốt cho đàn gà. Kháng sinh được sử dụng đều đặn trong 2 – 3 ngày trị bệnh. Một số loại kháng sinh tham khảo là Kháng sinh thảo dược chăn nuôi, Moxcin Vet 50,…

Bệnh Gumboro – Bệnh viêm túi huyệt nguy hiểm

Virus thuộc họ Birnaviridae (thuộc virus ARN 2 sợi) là nguyên nhân gây nên căn bệnh này. Gà có thể chết ngay lập tức sau khi ủ bệnh khoảng 2 ngày. Gà bệnh có triệu chứng ủ rũ, chán ăn, xù lông,… Một số dấu hiệu cấp tính là tiêu chảy phân trắng có bọt, lẫn máu. Nhiều con gà tự cắn vào hậu môn và tử vọng.

Phương pháp phòng tránh:

 • Giữ vệ sinh chuồng trại với dung dịch Nano Bạc trong chăn nuôi. Liều lượng: 100ml/ 200 – 400m2 nền chuồng
 • Bổ sung dinh dưỡng trong thức ăn

Cách điều trị:

 • Bệnh Gumboro hoàn toàn có thể chữa trị nếu được phát hiện sớm. Các phương pháp điều trị hữu hiệu nhất là tăng cường hệ miễn dịch cho gà. Kháng thể KTG có chứa K+ Glucose, Paracetamol vitamin C giúp cơ thể gà sản sinh chất miễn dịch.

Bệnh gà ủ rũ – Bệnh dịch gà đông tảo, gà chọi, gà nòi, gà tre

Bệnh gà ủ rũ do vi khuẩn Newcastle gây ra.  Bệnh này thường xuất hiện trên đàn gà đông tảo và chưa có cách chữa trị triệt để. Gà bệnh thường có biểu hiện khó thở, hay ho, mắt lờ đờ, phân lỏng lẫn máu, chân run và mất tri giác.

Phương pháp phòng tránh:

 • Giữ vệ sinh chuồng trại
 • Tiêm kháng thể Gumboro trong ngày thứ 5 để tăng miễn dịch

Cách điều trị:

 • Bổ sung vitamin B, C và các khoáng chất giúp gà đào thải chất độc nhanh hơn. Người chăn nuôi có thể sử dụng các loại kháng sinh như Genta-costrim, Colidox – plus,.. theo liều lượng và hướng dẫn của cơ sở y tế.

Bệnh đầu đen – Bệnh lý trên manh tràng và gan của gia cầm

Bệnh đầu đen gây sưng tím đầu gà do Ký sinh trùng Histomonas Meleagridis gây ra. Gà mắc căn bệnh này thường có những triệu chứng như: Đi lại loạng choạng, chân run. Xù lông toàn thân. Tiêu chảy phân màu vàng lẫn máu. Đầu gà bị tím tái. Có dấu hiệu chán ăn, còi cọc

Phương pháp phòng tránh:

 • Để phòng tránh bệnh đầu đen, chuồng trại cần được giữ vệ sinh theo tiêu chuẩn. 
 • Sân vườn cũng cần được rắc vôi bột giúp ngăn chặn trứng ký sinh trùng.

Cách điều trị:

 • Các loại thuốc có tác dụng chữa bệnh đầu đen là metronidazole (50-60mg/kg trọng lượng/ngày) dimetridazole, ronidazole,ipronidazole. Người chăn nuôi duy trì bơm thuốc cho gà liên tục trong 3 – 5 ngày. Bên cạnh đó, các dinh dưỡng trong Mega Men giúp chữa trị các bệnh gây ra bởi E.coli.

Các bệnh thường gặp ở gà thường gây thiệt hại lớn cho đàn gia cầm. Một số bệnh đã có thuốc đặc trị. Tuy nhiên, một số bệnh do các vi khuẩn nguy hiểm gây ra lại chưa có hướng điều trị. Vì thế việc giữ sạch chuồng trại và đảm bảo dinh dưỡng là cách phòng chống hiệu quả nhất. Người chăn nuôi không nên lạm dụng mà hãy tìm đến những phương pháp hữu cơ để thay thế dần kháng sinh trong chăn nuôi, tránh tình trạng nhờn thuốc và khó khăn trong trị bệnh.

Zalo Điện thoại
Lên đầu